Story # 11 บ้าน จ.จาน เที่ยวน้ำตกวังตะไคร้

 

วันนี้พ่อกะแม่ใจดีที่สุด พาพวกเรามาเที่ยวน้ำตกวังตะไคร้ ไม่ใกล้ไม่ไกลนครนายกนี่เอง .... พวกเราทั้ง 4 จ.
คุณตาโจโจ้ คุณยายจี๊ดจ๊าด คุณนายจ๊อบแจ๊บ และคุณหนูจุ๊กจิ๊กออกเดินทางกันแต่เช้า
   
มาถึงใหม่ๆ น้ำตกยังโล่ง น้ำใสไหลแรงเผลอแป๊บเดียวผู้คนเริ่มทยอยกันมาลอยคลอเหมือนมดลอยน้ำ ตื่นตาตื่นใจพวกเราเป็นที่สุด เห็นพวกพี่ๆ เล่นน้ำล่องห่วงยางกันอย่างสนุกสนาน แต่แม่ไม่ยอมให้พวกเราลงเล่นมั่ง เพราะกลัวพวกเราจะลอยหายไปตามน้ำ และอีกอย่างถ้าขืนลงเล่นกันทั้งหมดนี่ แม่คงต้องเป่าขนให้อีกหลายชั่วโมง คงจะถึงบ้านเที่ยงคืนเป็นแน่...แม่ว่างั้น จริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างนั้นสักหน่อย น้ำตกนี้อนุญาตให้นำน้องหมาเข้ามาได้แต่ไม่ให้ลงเล่นน้ำตะหากล่ะ พี่ๆ เจ้าหน้าที่คงจะเป็นห่วง ก็น้ำแรงขนาดนั้นหนูตัวน้อยๆ ปลิวตามน้ำแน่ๆ เห็นไหมล่ะ ใครๆ ก็เอ็นดูและห่วงพวกหนูๆ กันทั้งนั้น พวกเราก็เลยได้แต่วิ่งเล่น
กันสนุกอยู่ริมน้ำตก ดูพี่ๆ เล่นน้ำเสียงดังกรี๊ดกร๊าด ล้อมวงหม่ำส้มตำไก่ย่างอันหอมหวล แค่นี้ก็อร่อยสุดๆ และสุขสุดๆ แล้ว เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมยกเว้นเจอร์ไฮนะ
   
คุณตาโจโจ้ ทำวางมาดแมน ยืนจังก้าตามโขดหิน พอโดนพี่ๆ แกล้งทำท่าจะโยนลงน้ำ ตาเหลือกเลย 555
แหม ก็มันน่าแกล้งนักนี่ เห็นทำท่าอยากลงเล่นน้ำดีนัก ... เกือบไปแล้วไม๊หล่ะ
 
คุณยายจี๊ดจ๊าด พอลงจากรถได้ก็ไม่สนใจอะไรนอกจากสนุกสนานกับการขุดหาหน่อไม้ ผิดกับที่คิดไว้ว่าจี๊ดน่าจะอยากโดดน้ำตกเหมือนกับที่เคยแอบลงบ่อปลาคาร์พหน้าบ้านเป็นประจำ
จี๊ดจ๊าดเอาหน้ามุดตามกอไผ่จนมอมแมม เมคอัพหลุดกระเจิงเสียลุคส์คุณยายสายเดี่ยวหมดเลย
 
หนูน้อยจุ๊กจิ๊ก ใส่เอี๊ยมแดง ก็เกือบจะเป็นหนูน้อยหมวกแดงหลงป่าไปซะแล้ว เพราะด้วยความง่วงนอนสุดฤทธิ์ เดินงัวเงียทำหน้าซีดเซียวล้มแผละลงไปซบก้อนหิน เพราะว่าเพิ่งเคยเดินทางไกลเป็นครั้งแรก ก็ตื่นเต้นหน่ะสิ นั่งรถตัวสั่นไปตลอดทางไม่ยอมนอนเอาแรง พอถึงเวลาเดินเที่ยวเข้าจริงๆ เลยได้แต่นั่งทำหน้าปั้นจิ้มปั้นเจ๋อ
เหมือนคนเสียหวย ถ้าพูดได้คงอยากจะบอกว่า "แม่จ๋า...หนูง่วง"
   
คุณนายจ๊อบแจ๊บ แสนรู้งานหลับเอาแรงตั้งแต่ล้อยังไม่หมุน พอมาถึงบริเวณงาน เอ๊ย ลานน้ำตก ก็วาดลีลาเทพีมิตรภาพออดอ้อนยิ้มหวานเต็มที่ นั่งตักคนนั้นทีคนนี้ทีตลอดเวลา เท้าไม่อยากจะแตะ
พื้นเพราะว่ามันเปียกและเลอะหน่ะสิ มาดคุณนายไม่เคยหลุด สวยสุดๆ ในทุกสถานที่

 

 
ได้เวลาเย็นก่อนกลับ แม่พาพวกเราแวะชมเขื่อนท่าด่าน ที่มีวิวสวยมากๆ เห็นเวิ้งน้ำกว้างไกล จบทริปที่สุดแสนจะประทับใจ พวกเราชอบที่สุดท ี่ได้ไปเที่ยวชมธรรมชาติแบบนี้ อ้อ....เกือบลืมเม้าส์ไปนิด ตอนนั่งรถขากลับแม่ จอดรถลงข้างทาง นึกว่ามีใครปิดประตูรถไม่สนิท เพราะได้ยินเสียงครืดๆ เหมือนลมเข้าแต่ที่ไหนได้พอสังเกตให้ด ีกลายเป็นคุณยายจี๊ดจ๊าดหมูอ้วนนี่เอง นอนตะแคงเค้เก้สลบเหมือดกรนคร่อกๆ สบายอารมณ์....ฝันหวานไปถึงไหนก็ไม่รู้
   
   
   
เรื่องโดย คุณกลิ่นสุคนธ์ ตรีโภคา เรื่องก่อนหน้านี้ เรื่องถัดไป
 
    
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.