โกลเด้นรีทรีฟเวอร์กลายมาเป็นน้องหมายอดนิยมและแพร่หลายในอังกฤษ และจดทะเบียนเป็นสุนัขพันธุ์แท้ในปี 1913 ในปีนี้เองความโด่งดังของเจ้าโกลเดนก็เริ่มเดินทางจากอังกฤษไปอเมริกา และไม่นานทั่วโลกก็รู้จักเค้า
 
คงจะต้องชื่นชมความพยายามของผู้ดีชาวสก๊อตนามว่า Lord tweedmouth of Guisachan AT Ivernes นักล่านกมือฉกาจ ที่เขาสามารถค้นหาน้องหมาในฝันที่มีคุณสมบัติในการดมกลิ่นตามเหยื่อ และคาบเหยื่อกลับมาให้ถึงมือเขาโดยที่เหยื่อไม่บอบช้ำได้สำเร็จ เขาเริ่มจับคู่น้องหมาสายพันธุ์ Wavy coated retriever กับ Tweed Water spaniel จนได้ลูกเป็นน้องหมาสีทอง จากนั้นก็เริ่มเพิ่มสายเลือดของ Irish setter , Labrador retriever และ Bloodhound เข้าไปด้วย จึงกลายมาเป็นความลงตัวของเจ้าหมาขนทอง(Golden retriever) ในที่สุด

โกลเด้นรีทรีฟเวอร์กลายมาเป็นน้องหมายอดนิยมและแพร่หลายในอังกฤษ และจดทะเบียนเป็นสุนัขพันธุ์แท้ในปี 1913 ในปีนี้เองความโด่งดังของเจ้าโกลเดนก็เริ่มเดินทางจากอังกฤษไปอเมริกา และไม่นานทั่วโลกก็รู้จักเค้า

 
ลักษณะโดยรวมจัดว่าเป็นสุนัขที่สมส่วน ดูมีพละกำลัง บุคลิกแสดงออกถึงความเป็นสุนัขใจดี  ที่มีความมั่นใจในตัวเอง และร่าเริงตื่นตัว อยู่ตลอดเวลา
ขนาด ขนาดและความสูง 21.5- 24 นิ้ว
ช่วงชีวิต 12-14 ปี
ศีรษะ โกลเด้นฯ ควรมีกะโหลกที่กว้าง มีความโค้งมนได้รูปทั้งด้านหน้าและด้านข้างโดยมีสต๊อป(ช่วงต่อระหว่างหน้าผาก) ที่ชัดเจน รูปหน้าคล้ายลิ่มรับกับส่วนกะโหลกหัว
ตา ลูกตาสีออกน้ำตาลเข้ม มีขนาดปานกลางไม่เล็กหรือมีขนาดตาตี่ มีเส้นขอบตาและขนตาเห็นได้ชัดเจน
หู ค่อนข้างสั้นพอประมาณ ห้อยปรกแก้ม โดยส่วนบานหูด้านหน้าอยู่เหนือลูกตา เมื่อดึงมาด้านหน้าปลายหูจะปิดตาได้พอดี
จมูก สีดำหรือสีน้ำตาลดำ
ฟัน ฟัน ฟันบนจะขบอยู่ด้านนอกของฟันล่างเล็กน้อย การที่ฟันล่างขบอยู่ด้านนอกฟันบน ฟันยื่น หรือฟันที่ขบกันพอดีเหมือนประตูลิฟท์ถือเป็นข้อบกพร่อง
ลำคอ และ
       หน้าอก
มีความยาวปานกลางรับกับช่วงไหล่ เส้นคอด้านหลังแข็งแรง มีแนวลาดลงรับกับช่วงไหล่ หน้าอกและดูบึกบึนมีกล้ามเนื้อ
หาง ตั้งอยู่จุดสูงสุดจากเส้นหลังที่ลาดเทลงมาเล็กน้อยอย่างต่อเนื่องรับกับสะโพก ความยาวพอๆ กับส่วนมุมข้อศอกขาหลังแต่ไม่ยาวกว่าข้อเท้า หางหนาและมีกล้ามเนื้อ ปลายหางโค้งขึ้นเล็กน้อยแต่จะไม่ม้วนหรือตกอยู่ระหว่างขา
อุ้งเท้า มีขนาดปานกลาง มีลักษณะทรงกลม อุ้งเท้าได้สัดส่วนแลดูหนา อุ้งเท้าที่เล็บกางออก แบะออกหรือแหลมเหมือนกระต่ายถือว่าเป็นข้อบกพร่อง
ลำตัว
       ส่วนหน้า
มีกล้ามเนื้อ มีขนาดเหมาะสมกับลำตัวทำให้การเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างอิสระ กระดูกขาบนถึงหัวไหล่เป็นแนวไปด้านหลังอย่างสมส่วน ช่วงขามองจากด้านหน้าจะเป็นแนวตรงและมีกระดูกแข็งแรง ข้อเท้าหน้าสั้นและแข็งแรง มีความลาดเอียงเล็กน้อย
ลำตัว
       ส่วนหลัง
หนาและแข็งแรงและดูมีกล้ามเนื้อ สะโพกเทลาดเล็กน้อย กระดูกเชิงกรานทำมุมประมาณ 30 องศากับเส้นแนวนอน กระดูกขาส่วนล่างทำมุมฉากกับพื้น ข้อเท้าสั้น ขาเป็นเส้นตรงเมื่อมองจากด้านหลัง ไม่โก่ง เท้าไม่แบะหรือชี้เข้า
ขน ขน ขนหนาและกันน้ำได้ดี ซึ่งมี 2 ชั้น โดยขนชั้นนอกแลดูมีน้ำหนัก ยืดหยุ่นแนบลำตัว มีลักษณะเป็นเส้นตรงหรือหยักโศกเล็กน้อย ไม่ฟู ไม่หยาบกระด้าง หรือลื่นเหมือนเส้นไหม ขนยาว เป็นธรรมชาติมีลักษณะเหมือนขนนกบริเวณด้านหลังของขาหน้า ด้านหลังของสะโพก ด้านล่างของหาง และโดยเฉพาะขนรอบคอส่วนหน้าจะหนาดกเป็นพิเศษ ขนที่พัว หน้าและหน้าขาจะสั้นเสมอกัน
สี เป็นสีน้ำตาลออกทอง มีได้หลายเฉดสีแต่ต้องไม่ซีดหรือมืดจนเกินไป จะต้องไม่มีแต้มจุดซึ่งถือเป็นข้อบกพร่อง ลูกสุนัขที่อายุยังน้อยอาจมีสีอ่อนกว่าปกติได้หากเล็งเห็นความเป็นไปได้ที่สีจะเข็มขึ้นตามอายุ
ท่วงท่า
       การเดิน
       และวิ่ง
เวลาวิ่งเหยาะๆ ต้องสง่างาม มีพลัง และมีทิศทางที่ประสานกัน เมื่อมองจากทุกทิศทาง เท้าจะไม่ชี้เข้าออก หรือไขว้กัน เมื่อวิ่งเร็วขึ้น เท้าหน้าและหลังจะมาบรรจบกันที่กึ่งกลางพอดี
 
จะอยู่เบาะด้านหน้าได้นั้น ควรอายุไม่เกิน 6 เดือน ไม่อย่างนั้นตัวผมจะใหญ่ เกินไปครับ
สามารถนอนอยู่ด้านหลังได้สะดวก เพราะมีพื้นที่พอ อย่าลืมผ้ารองเบาะด้วยนะฮะ
เพียงพับเบาะด้านหลังลง ก็ให้โกลเด้น นอนกลิ้งไป มาได้ตลอดการเดินทางแล้ว
 
 
 
แหล่งข้อมูล:
สุนัขพันธุ์โกลเดน รีทรีฟเวอร์
เอื้อเฟื้อภาพและข้อมูลโดย: คุณมิชชี่, คุณโอรีโอ้ และชมรม MYLOVEGOLDEN

 
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.