"พูเดิล" เป็นสุนัขขนาดเล็ก ขนหยิกยาว ท่วงท่าสง่างาม ขึ้นชื่อในเรื่องของความเฉลียวฉลาด ขี้อ้อน ช่างประจบประแจง (บางครั้งก็แสนงอนอีกต่างหาก) สุนัขสายพันธุ์นี้มีประวัติยาวนานหลายร้อยปีมาแล้ว แต่ก็ยังคงความนิยมอยู่ในอันดับต้นๆ มาได้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งนั่นก็คงเป็นเพราะคุณลักษณะอันแสนพิเศษของ พูเดิล ที่ผนวกเอา "พลังงานและความแข็งแรงของสายเลือดสุนัขใช้งาน (ในอดีต)" กับ "นิสัยที่สุดแสนจะน่ารักเพอร์เฟ็กต์" เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้พูเดิลเป็นสุนัขที่ร่าเริงและกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา แถมยังมีแววตาเป็นประกายที่ใครเห็นก็ต้องตกหลุมรัก จึงไม่แปลก...ที่มันจะกลายเป็นหวานใจตัวจ้อยประจำครอบครัวของใครหลายๆ คน.....

 
 
 

จากหลักฐานต่างๆ ทำให้เชื่อได้ว่าสุนัขสายพันธุ์พูเดิลมีมาตั้งแต่ สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 14 แต่ไม่สามารถสรุปแน่ชัดว่าต้นกำเนิดจริงๆ เป็นประเทศเยอรมนีหรือประเทศฝรั่งเศส อย่างไรก็ตามทั้ง 2 ประเทศต่างนิยมเลี้ยงพูเดิลไว้เพื่อใช้งาน "เก็บของในน้ำ" เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็หมายถึง "นกเป็ดน้ำ" ที่ชาวไร่ชาวนายิงได้

ในประเทศเยอรมนี พูเดิลถูกเรียกว่า "Pudel" หรือ "Pudelin" ซึ่งแปลว่า "กระโดดน้ำ" (สันนิษฐานกันว่าชื่อ Poodle ในภาษาอังกฤษที่เราเรียกกันนั้นก็น่าจะมีรากศัพท์มาจากคำว่า Pudel หรือ Pudelin ส่วนในประเทศฝรั่งเศส พูเดิลเป็นที่นิยมอย่างสูงมากจนได้การยกย่องให้เป็นสุนัขประจำชาติ ที่นี่...พวกมันมีฉายาว่า "Caniche" ซึ่งมีรากศัพท์มาจาก "chien canard" แปลว่า "สุนัขล่าเป็ด"

 
 
 

เนื่องจากถูกเลี้ยงไว้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการใช้งาน การตัดขนของพูเดิลในสมัยแรกๆ จึงถูกออกแบบให้เหมาะสมกับการว่ายน้ำเป็นหลัก ไม่เน้นไปที่ความสวยงาม แต่อย่างที่รู้ๆ กันว่าฝรั่งเศสนั้นเป็นศูนย์กลางแห่งแฟชั่นและศิลปะนานาชนิด ในเวลาต่อมาการคัดแต่งทรงขนของพูเดิลจึงได้เกิดการพัฒนาเป็นทรงต่างๆ ที่หลากหลาย ซึ่งยิ่งเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้สุนัขพันธุ์นี้น่าหลงใหลมากขึ้นเป็นทวีคูณ

หลังจากที่ Standard Poodle แพร่หลายอยู่ไม่นานนัก พูเดิลที่มีขนาดเล็กอย่างมินิเอเจอร์และทอยก็ถูกพัฒนาตามมาอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น โดยพิสูจน์ได้จากการที่ภาพของพูเดิลขนาดเล็กเหล่านี้ต่างไปปรากฏอยู่ในงานจิตรกรรมหลายชิ้นของศิลปินอันมีชื่อเสียงในยุคนั้น เช่น ภาพของ Albrecht Durer ศิลปินชาวเยอรมัน, ภาพของ Goya ศิลปินชาวสเปน เป็นต้น และพวกมันก็ยังคงเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้

 
 
ขนาด

สุนัขพูเดิลมีด้วยกัน 3 ขนาด และจัดอยู่ในกลุ่มต่างๆ ดังนี้
1.สแตนดาร์ด พูเดิล (Standard Poodle) มีขนาดและความสูงไม่ต่ำกว่า 15 นิ้ว และน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 25-28 กิโลกรัม
2.มินิเอเจอร์ พูเดิล (Miniature Poodle) จะมีส่วนสูงไม่เกิน 12 นิ้ว และมีน้ำหนักประมาณ 8-9 กิโลกรัม
3.ทอย พูเดิล (Toy Poodle) จะมีส่วนสูงไม่เกิน 10 นิ้ว และมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 3-4 กิโลกรัม

พูเดิลทั้ง 3 ขนาดต่างเป็นสุนัขพันธุ์แท้ ที่ได้รับการรับรองจากสถาบันผู้เลี้ยงสุนัขทั่วโลกแล้ว แต่ในปัจจุบัน ยังมีพูเดิลอีกขนาดที่เล็กกว่าพูเดิลทอยเกิดขึ้น เรียกว่า "ทีคัพ พูเดิล" (Tea-Cup Poodle) ซึ่งเป็นพูเดิลที่มีขนาดเล็กที่สุด จะมีส่วนสูงไม่เกิน 8 นิ้ว และน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 2.5-3.5 กิโลกรัมเมื่อโตเต็มที่

ทีคัพ พูเดิลนี้แม้ยังไม่ได้รับการรับรองจากสถาบันสุนัขใดๆ แต่สำหรับกลุ่มผู้เลี้ยงพูเดิลแล้วกลับตรงกันข้าม เพราะมันกลายเป็นที่นิยมไปทั่วและเป็นที่ต้องการอย่างสูง แม้ว่าจะมีราคาค่าตัวที่แพงลิบลิ่ว

อย่างไรก็ตาม พูเดิลทั้งหลายที่กล่าวมาจะมีมาตรฐานสายพันธุ์ที่เหมือนกันหมด ทั้งสภาพขน สี นิสัยใจคอ และอื่นๆ จะต่างกันตรงที่ "น้ำหนัก" และ "ความสูง" เท่านั้น

ศีรษะ หัวพูเดิลจะมีลักษณะค่อนข้างกลมตรงส่วนกะโหลกและลาดลงไปเล็กน้อย กระดูกแก้มแบนหากมองจากด้านบน กะโหลกจะวัดจากระยะกึ่งกลางระหว่างส่วนลาดไปยังท้ายทอย หรือจากกล้ามเนื้อตรงส่วนลาดไปยังปลายจมูก กล้ามเนื้อนี้จะยาว เรียบ และเนียน จมอยู่ใต้ตา กล้ามเนื้อจะต้องแข็งแรงไม่หย่อนลงมา คางจะต้องเม้มชิดกับปาก ลักษณะจากส่วนหัวถึงปลายจมูกจะมีลักษณะคล้ายรูปหยดน้ำ
ปาก ความยาวของปากมีความยาวใกล้เคียงกับความยาวของหัวกะโหลก สันปากตรงแข็งแรง ริมฝีปากตึง ไม่ห้อยหย่อนยานหรือปากล่างหนาจนเกินไป
ฟัน แข็งแรง ขาว สบกันแบบกรรไกร ปลายด้านในของฟันตัดซี่บนจะแตะกับปลายด้านนอกของฟันซี่ล่าง
ตา ตาของพูเดิลต้องมีลักษณะรูปไข่ สีดำสนิท แสดงให้เห็นลักษณะที่เฉลียวฉลาดออกมาทางสายตา
หู ใบหูของพูเดิลจะมีตำแหน่งอยู่ต่ำกว่าดวงตาเล็กน้อย ห้อยราบลงไปชิดกับหัว หนังของหูจะต้องหนา มีขนดก ยาว ใบหูกว้าง
ดั้งจมูก มีมุมหักพอสมควรหรือลาดลง
คอ คอได้สัดส่วน ความยาวพอประมาณ มีความแข็งแรงพอที่จะชูหัวด้วยความสง่างาม สามารถยืดหัวแสดงถึงความสง่าผ่าเผยได้ ผิวหนังที่ลำคอเรียบเนียน ไม่มีรอยย่นเป็นชั้นๆ ที่คอ แผงบ่าจะวางลาดอยู่ด้านหลังและมีความยาวเท่ากันกับขาหน้าตอนบน
ลำตัว มองจากด้านข้างมีลักษณะคล้ายรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ความสูงของลำตัวมีขนาดใกล้เคียงกับความยาวของลำตัว เส้นหลังตรงแข็งแรง
หาง หางจะตั้งตรง ยกขึ้นสูง แม้จะตัดหางแล้วหางก็ไม่ตก
ขาู ขาหน้า
มองจากด้านหน้า ขาหน้าตั้งตรง ขาหน้าทั้ง 2 ข้างขนานกัน ห่างกันพอเหมาะ มองจากด้านข้างอยู่ในแนวเดียวกันกับหัวไหล่ ขาหน้ามีกระดูกและกล้ามเนื้อสัมพันธ์กับขนาดของสุนัข ข้อเท้าหน้าแข็งแรง
ขาหลัง
มองจากด้านหลัง ขาหลังตรง ขนานกัน ขาหลังท่อนบนมีกล้ามเนื้อมาก ข้อเท้าสั้น ตั้งฉากกับพื้น ขาหลังทำมุมพอประมาณและสัมพันธ์กับลำตัวส่วนหน้า
เท้า เท้าของพูเดิลจะเล็ก รูปร่างกลมรี ไม่แบนเหมือนตีนเป็ด นิ้วเท้าจะโค้งสวยและมีอุ้งเท้าเป็นหนังหนา นุ่ม เล็บต้องสั้นแต่ไม่สั้นมาก เท้าชี้ตรงไปข้างหน้า ไม่หันเข้าหรือหันออก เล็บควรตัดสั้น
ขน พูเดิลมีขน 2 ชั้น ขนชั้นในอ่อนนุ่ม ขนชั้นนอกยาว ขนชั้นนอกนี้จะมี 2 ชนิด คือ ชนิดหยิกและชนิดหยิกคลายเป็นเกลียวคลื่น พูเดิลนิยมตัดแต่งขนให้มีรูปทรงต่างๆ กันหลากหลายตามแฟชั่นและสถานที่ แต่หากจะตัดขนเพื่อการประกวดจะมีข้อบังคับของทรงขนคือ เมื่ออายุไม่เกิน 12 เดือน ต้องตัดทรง Puppy Clip และเมื่ออายุมากกว่า 12 เดือนไปแล้ว จะต้องตัดทรง English หรือ Continental Clip
สี พูเดิลจะมีขนสีเดียวตลอดทั้งตัว ขนอาจจะมีสีจางลงได้บ้างนิดหน่อยเมื่อมีอายุมากขึ้น พูเดิลสีขาวอาจจะมีขนสีครีมอ่อนที่หู แต่ไม่ควรตัดกันจนเป็นสีน้ำตาล พูเดิลสีน้ำตาลช็อกโกแลต สีกาแฟ สีแอปปริคอท มักจะมีจมูก, ขอบตา, เล็บ และริมฝีปากเป็นสีน้ำตาลเข้มหรือสีตับ ส่วนพูเดิลสีดำ สีเทาดำ สีเทาเงิน สีครีม และสีขาว จะมีจมูก, เล็บ, ขอบตา และริมฝีปากเป็นสีดำ
การเคลื่อนไหว มีฝีเท้านุ่ม เดินตรงไปข้างหน้า มีลักษณะการเดินแบบมีสปริง แต่ต้องไม่ยกขาหน้าขึ้นสูงจนเกินไป มีกำลังขาหลังที่แข็งแรงพร้อมจะออกวิ่งไปข้างหน้าเสมอ การเคลื่อนที่ต้องเบา หัวและหางยกสูงขึ้น หัวไม่โยกไปมาขณะเดิน ทำให้ดูงามสง่า
 
 

การให้อาหาร

พูเดิลเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก กินไม่มาก ควรให้เป็นอาหารสำเร็จรูปจะดีที่สุด อาหารสำเร็จรูปนั้นมีอยู่หลายสูตรด้วยกัน ได้แก่ อาหารสูตรลูกสุนัข อาหารสูตรสุนัขโต และอาหารสูตรสุนัขแก่ การให้อาหารก็ควรให้ตรงตามอายุและสูตร เนื่องจากสุนัขในแต่ละวัยนั้นมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกัน อย่างเช่น ลูกสุนัข จำเป็นต้องได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนสูงกว่าสุนัขโต ในขณะที่ร่างกายของสุนัขโตจะต้องการอาหารประเภทพลังงานมากกว่าโปรตีน อย่างนี้เป็นต้น

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าร่างกายของลูกสุนัขกำลังอยู่ในช่วงของการเจริญเติบโต สารอาหารประเภทโปรตีนนี้เองที่จะเข้าไปเสริมสร้างกระดูกและฟัน กล้ามเนื้อ ตลอดจนโครงสร้างอื่นๆ ทั่วร่างกายของลูกสุนัข นอกจากนั้นยังช่วยเสริมภูมิต้านทานของลูกสุนัขให้แข็งแรงขึ้นด้วย ส่วนร่างกายของสุนัขโตหรือสุนัขวัยผู้ใหญ่นั้นจะเติบโตเต็มที่แล้ว แต่มีกิจกรรมต้องทำมากขึ้นจึงต้องการสารอาหารประเภทพลังงานมากกว่าเพื่อนำพลังงานไปใช้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง

สำหรับสุนัขแก่ก็มีความต้องการสารอาหารที่ต่างออกไปอีก เพราะร่างกายของสุนัขแก่ย่อมผ่านการใช้งานมามาก เกิดการสึกหรอ ต้องการการซ่อมแซม จึงต้องการสารอาหารประเภทโปรตีนมาก ทว่าต้องลดสารอาหารประเภทไขมันและคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลง อีกทั้งอาหารที่ให้ควรเป็นอาหารที่สุนัขสามารถย่อยได้ง่าย มีเส้นใยสูง เพื่อช่วยในการทำงานของระบบลำไส้

นอกจากเรื่องของโภชนาการแล้ว การให้อาหารสุนัขยังควรคำนึงถึงความสะอาดเป็นสำคัญ เจ้าของต้องคอยหมั่นดูแลภาชนะใส่อาหารและสถานที่กินให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่างๆ ที่พร้อมจะทำร้ายสุนัขของเรา


การดูแลหู - ตา - จมูก

หู พูเดิลมีใบหูที่ใหญ่ หนา ห้อยปรกลงมา จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ โดยการหมั่นสำรวจดูใบหูบ่อยๆ แล้วใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดให้หมดจด ซึ่งจะดีมากหากจะหยอดน้ำยาเช็ดหูเข้าไปก่อนประมาณ 5 นาทีเพื่อทำให้สิ่งสกปรกอ่อนตัว และง่ายในการเช็ดออกมา แต่ระวังอย่าแหย่สำลีลึกจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อหูชั้นในได้

ตา พูเดิลส่วนใหญ่จะมีร่องน้ำตาที่เห็นได้ค่อนข้างชัด ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้คราบน้ำตาหรือสิ่งสกปรกไปหมักหมมได้ง่าย เจ้าของจึงควรคอยเช็ดทำความสะอาดให้ทุกวัน เพราะหากทิ้งไว้นานๆ คราบนั้นจะฝังแน่นอย่างถาวร เช็ดไม่ออก นอกจากนั้นยังควรหมั่นตรวจดูดวงตาของสุนัขด้วยว่ามีฝ้าขาวๆ หรือรอยขีดข่วน รอยแผลบ้างหรือไม่

จมูก จมูกของพูเดิลควรเรียบและมีความชุ่มชื้น ไม่แห้งแตก หรือขรุขระ ไม่มีน้ำมูก

 
 
ผมเป็นสุนัขขนาดเล็กน้ำหนักเบาครับ นั่งบนตักคนข้างหน้าได้เลย
แต่จริงๆ แล้ว ผมชอบนั่งด้านหลัง บนผ้ารอง เบาะมากกว่า นุ่มและไม่สกปรก ด้วยฮะ
แต่ถ้าให้ผมนั่งหลัง เจ้านายคงต้องเอาผม ใส่กรงครับ เพราะผมชอบเดินไปนั่งหน้า มากกว่า
 
 
 
แหล่งข้อมูล:
สุนัขพันธุ์พูเดิล ชื่อ: ยูมิโกะ
เจ้าของ: คุณจุฑามาศ โพธิรอด (แม่เขี้ยว) และคุณธีราพร ศรีอนันตคม
ถ่ายภาพโดย: DOGUZA

 
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.