หากใครมาบอกว่าเห็นก้อนหินออกดอก หรือไปเจอม้ามีเขา คงจะทำใจให้เชื่อได้ง่ายกว่าการบอกว่าเจ้าสุนัขตัวเล็กพันธุ์ "ชิสุ" เป็นหมาน้อยแสนจะธรรมด๊า...ธรรมดา เพราะใครก็ตามซึ่งเคยสัมผัสกับสุนัขพันธุ์นี้คงจะรู้ดีว่าพวกเค้าน่ะทั้งฉลาด ทั้งน่ารักขนาดไหน แถมบางครั้งยังชอบทำท่าน้อยอกน้อยใจหรือแสดงอารมณ์ต่างๆ ยังกับเป็นคนอีกด้วย นอกจากนั้นความเป็นมาของพวกเค้ายังไม่ธรรมดา ถึงขั้นเคยใหญ่โตอยู่ในรั้วในวังนู่นเลยเชียว แล้วยังเงี้ย...จะมาบอกว่าชิสุเป็นหมาน้อยธรรมดาได้ยังไง…

และในเมื่อพวกเค้าไม่ธรรมดาซะขนาดนี้ เราก็ควรจะไปทำความรู้จักกับพวกเค้ากันสักหน่อย!!

 

สุนัขชิสุต้นกำเนิดในประเทศจีนราวคริสต์ศตวรรษที่ 16 โดยเป็นสุนัขหลวงซึ่งถูกเลี้ยง เอาไว้ในพระราชวังของจักรพรรดิจีนต้นกำเนิดที่แท้จริง ของชิสุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่า เค้ามีบรรพบุรุษเป็นสุนัขทิเบตโบราณรวมทั้งน่าจะ มีสายเลือดของสุนัขปักกิ่งรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นญาติสนิทกัน แต่ตามปกติ แล้วชิสุจะไม่ทำตัวสันโดษเหมือนกับสุนัขทิเบตดั้งเดิม อย่าง ลาซา แอปโซ (Lhasa Apso) เค้าชอบที่จะเข้าสังคม เล่นสนุกกับคน หรือสุนัขตัวอื่นๆ นอกจากนั้นยังใจดี เฉลียวฉลาด ขี้อ้อน บางครั้งก็อ่อนไหว

ด้วยอารมณ์อันหลากหลายเหมือนคนนี่เอง ผนวกเข้ากับลักษณะ ภายนอกที่ดูสง่างาม ทำให้ชิสุกลายเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์อย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมสุนัขสายพันธุ์นี้ถึงกลายเป็นสุนัขยอดนิยมที่สามารถครอบครอง หัวใจใครต่อใคร นับไม่ถ้วน

 
ลักษณะทั่วไป ชิสุเป็นสุนัขขนาดเล็ก ดูน่ารักน่าทะนุถนอม แต่ก็มีโครงสร้างกระดูกที่หนาและแข็งแรง มีน้ำหนักเฉลี่ย 10-12 ปอนด์ และมีความสูงประมาณ 8-11 นิ้ว
ศีรษะ กลมเท่ากันทั้งศีรษะ ไม่ยุบหรือบวมข้างใดข้างหนึ่ง
ตา ตาไม่เข ไม่เหล่ กลม สีดำสนิท มีขนาดเท่ากันทั้งสองข้าง แววตาเฉลียวฉลาด ไม่มีขี้ตาเกรอะกรัง
หู หูมีขนาดใหญ่ ขนดกยาว
จมูก จมูกเรียบ ชื้นพอสมควร เป็นมัน ปลายจมูกเย็น
ปาก และฟัน ปากสั้น ไม่มีแผล เหงือกสีชมพู ฟันสบแบบเสมอหรือฟันล่างครอบฟันบนเล็กน้อย
คอ หลัง ลำตัว คอสั้น ลาดลงไปหาไหล่ หลังขนานกับพื้น ลำตัวป้อมสั้น ไม่มีเอว หน้าอกลึกและกว้าง
หาง หางตั้งสูงเป็นพุ่มอยู่บนบั้นท้าย งอโค้งอยู่เหนือแผ่นหลัง
ขา ขาตรง ไม่ชิดกัน กล้ามเนื้อแข็งแรง เท้าอูม แน่น
ท่วงท่า เคลื่อนที่ตรง หัวเชิดสูงและหลังได้ระดับระหว่างเคลื่อนที่ หางควรโค้งอยู่เหนือแผ่นหลังแม้ในขณะเคลื่อนไหว
อารมณ์ สดใส ร่าเริง เฉลียวฉลาด ตื่นตัว กล้าหาญ เข้ากับเด็กๆ ได้ดี (ตราบเท่าที่เด็กๆ เล่นกับพวกเค้าอย่างถูกวิธี) แม้บางครั้งจะชอบแสดงความอิจฉาต่อเด็กเล็กๆ ชิสุมีข้อแตกต่างจากสุนัขเล็กสายพันธุ์อื่นๆ นั่นคือไม่ค่อยมีอาการ "ไฮเปอร์" หรือตื่นเต้นเกินเหตุ พวกเค้ามีความสุขที่จะเล่นกับคุณ แต่เมื่อเค้ารู้สึกว่าเล่นพอแล้วก็มักจะเลิกเล่นและกลับไปนอนพักผ่อนเงียบๆ ยังที่ของตัวเอง นอกจากนั้นยังไม่ค่อยพบปัญหาเรื่องการส่งเสียงเห่าหอนรบกวนซึ่งอาจจะเป็นเพราะ บรรพบุรุษของพวกเค้าถูกเลี้ยง ดูมาในพระราชวังก็เป็นได้
 
 

ชิสุมีขนยาวสลวย เงางาม ขนมีสองชั้น ประกอบไปด้วยขนชั้นนอกที่ยาว หนา และแข็งแรง รองรับด้วยขนชั้นในที่นุ่มนวลกว่า สุนัขสายพันธุ์นี้ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการผลัดขน แต่จะมีเส้นขนที่หลุดร่วงตามปกติ ซึ่งเจ้าขนที่หลุดร่วงเหล่านี้เองที่จะไปติดพันกับเส้นขนอื่นๆ จนนำไปสู่การเกาะเป็นก้อนสังกะตัง หากเค้าไม่ได้รับการหวีขนเป็นประจำทุกวัน ดังนั้นจึงควรหวีขนให้ชิสุอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง โดยก่อนจะแปรงขนควรฉีดน้ำหรือสเปรย์ลงบนเส้นขนให้ขนเปียกพอประมาณ ไม่ควรแปรงขณะขนแห้ง เพราะจะแปรงยากและขนอาจขาดได้ง่าย

 
 
 

การอาบน้ำควรทำหลังจากแปรงขนกำจัดก้อนสังกะตังเรียบร้อยแล้ว โดยเริ่มจากการฉีดหรือราดน้ำลงบนตัวสุนัขเบาๆ ให้เปียกทั่วตัว หลังจากนั้นชโลมเส้นขนด้วยแชมพูสุนัขคุณภาพดี นวดเบาๆ ห้ามขยี้ไปมา เพราะอาจจะทำให้เส้นขนพันกันได้ ขณะนวดระวังอย่าให้แชมพูเข้าหูเข้าตา เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ก่อนจะเช็ดตัวและนำไดร์มาเป่าขนให้แห้ง หลังจากนั้นอาจบำรุงเส้นขนด้วยน้ำมันหรือโลชั่น แล้วจึงหวีขนจัดทรงให้เรียบร้อย

 
 
 

หลากส่วนผสมของชิสุ...

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุนัขชื่อ James E. Mumford ได้อธิบายถึงลักษณะของชิสุเอาไว้ใน นิตยสารอเมริกัน ชิสุ แม็กกาซีน ว่า "ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าสมัยก่อนนั้นบรรดาขันทีชาวจีนผสมพันธุ์ชิสุขึ้นมาอย่างไร แต่ปัจจุบัน ชิสุคือส่วนผสมระหว่างความห้าวหาญเฉกเช่นสิงโต ความคล่องแคล่วเหมือนกระต่าย ความซุกซนเหมือนลิง ความรักสงบในแบบของแมว สอดแทรกด้วยความขบขันแบบตัวตลก ความสวยงามแบบนางระบำ รวมถึงความเอาแต่ใจอย่างเด็กเล็กๆ และความปุกปุยเหมือนหมีเท็ดดี้แบร์"

แล้วชิสุของคุณล่ะ...มีส่วนผสมของอะไรบ้าง?

 
 
ผมเป็นสุนัขขนาดเล็กน้ำหนักเบาครับ นั่งบนตักคนข้างหน้าได้เลย
แต่จริงๆ แล้ว ผมชอบนั่งด้านหลัง บนผ้ารอง เบาะมากกว่า นุ่มและไม่สกปรก ด้วยฮะ
แต่ถ้าให้ผมนั่งหลัง เจ้านายคงต้องเอาผม ใส่กรงครับ เพราะผมชอบเดินไปนั่งหน้า มากกว่า
 
 
 
แหล่งข้อมูล:
สุนัขพันธุ์ชิสุ ชื่อ: ไข่ตุ๋น
เจ้าของ: คุณโอริโอ้จัง - จุฑารัตน์ คล้ายมณี
ถ่ายภาพโดย: Killer Queen

 
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.