มีคำกล่าวที่ว่า Jack Russell Terrier ไม่ใช่สุนัขที่เหมาะกับทุกๆ คน แต่เป็นสุนัขที่เหมาะกับบางคนเท่านั้น และหนึ่งในนั้นจะมีคุณรวมอยู่ด้วยหรือไม่ เรามาหาคำตอบกันค่ะ....

Jack Russell Terrier เป็นสุนัขขนาดเล็กที่ฉลาดและซุกซน ชอบกระโดดโลดเต้น วิ่งเล่น จับนก จับหนู ชอบเล่นน้ำ เล่นลูกบอล ฯลฯ จะเล่นสนุกเคียงข้างเจ้าของได้ตลอดทั้งวัน เป็นนักกีฬาที่ดีเยี่ยม มีความกระตือรือร้น ตื่นตัว และพร้อมที่จะรับคำสั่งตลอดเวลา ที่สำคัญคือรักและหวงเจ้าของเป็นที่สุด นอกจากนั้น Jack Russell Terrier ยังเป็นสุนัขที่มีความแข็งแรง อดทน สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราได้เป็นอย่างดี

ปัจจุบันมีผู้นิยมเลี้ยงและรู้จัก Jack Russell Terrier มากขึ้น และแนวโน้มก็น่าจะมีผู้นิยมเลี้ยงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะ Jack Russell Terrier เป็นสุนัขตัวเล็ก เลี้ยงง่าย มีคนเลี้ยงและเพาะพันธุ์มาก ปัจจุบันก็หาได้ไม่ยาก

 
 

ควรเป็นผู้ที่ชอบทำกิจกรรม ชอบการท่องเที่ยว ชอบเดินทาง รักการเล่นกีฬา และที่สำคัญคือต้องสามารถพาเค้าไปทำกิจกรรมต่างๆ พร้อมกับคุณได้ด้วย) เกือบทุกครั้ง ถ้าต้องปล่อยให้เค้าอยู่บ้านตัวเดียวบ่อยๆ เค้าต้องเฉาตายแน่นอน หรือไม่เมื่อคุณกลับมาถึงบ้านคุณอาจจะได้รู้จักกับคำว่า "ตัวทำลาย" อย่างที่คุณคาดไม่ถึงว่าสุนัขตัวน้อยๆ จะทำได้ขนาดนี้

สถานที่สำหรับเลี้ยง Jack Russell Terrier จะต้องมีรั้วรอบขอบชิด เป็นสัดส่วน และสามารถควบคุมบริเวณของเค้าได้ ที่อยู่อาศัยที่ติดถนนซึ่งมีรถวิ่งผ่านตลอดไม่เหมาะสำหรับ Jack Russell Terrier นัก เว้นแต่คุณแน่ใจว่าจะสามารถควบคุมบริเวณของเค้าได้

นอกจากนั้น คุณจะต้องมีพื้นที่ที่เพียงพอสำหรับให้เค้าได้ออกกำลังกาย หรือมีเวลาพาเค้าออกไปวิ่งเล่นตามสนามใกล้ๆ บ้านและให้เค้าได้เจอเพื่อนๆ บ้าง เพราะเค้าเป็นสุนัขที่ชอบออกกำลังกายและรักการเข้าสังคมมาก

Jack Russell Terrier จะแตกต่างจากสุนัขพันธุ์เล็กที่น่ารักทั่วๆ ไป เพราะเค้าควรจะต้องอยู่สายจูง (เกือบ) ทุกครั้งที่ออกไปเดินเล่นนอกบ้าน ต่างที่ ต่างถิ่น หรือในทุกที่ที่อาจจะทำให้ Jack Russell Terrier ของคุณตื่นตาตื่นใจ เพราะคุณอาจจะไม่สามารถควบคุม Jack Russell Terrier ของคุณได้หากว่าเค้าได้พบกับสิ่งแปลกใหม่ เนื่องจากว่าเค้าเป็นสุนัขที่อยากรู้อยากเห็น เห็นอะไรแปลกใหม่ก็ตื่นตาตื่นใจไปหมด

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ว่าทำไม Jack Russell Terrier จึงไม่ใช่สุนัขที่เหมาะกับทุกๆ คน (โดยเฉพาะคนที่รักความสงบเรียบร้อย หรือคนที่เงียบขรึม) และเป็นสุนัขที่จะเหมาะสมกับคนที่มีบุคลิกไปด้วยกันได้เท่านั้น

 
ศีรษะ กะโหลกแบน ความกว้างของกะโหลกแคบลงสู่ตาและต่อเนื่องไปถึงขากรรไกร ความยาวจากปลายปากถึง STOP จะสั้นกว่าความยาวจาก STOP ถึงส่วนหัวเล็กน้อย
หู เป็นรูปตัว V ปลายหูพับห้อยปรกหันไปด้านหน้า
ตา ตาเล็ก รูปวงรีเหมือนเมล็ดอัลมอนด์ ตามีสีเข้ม แววตาแสดงออกถึงความฉลาด หลักแหลม ตาต้องไม่โปน ขอบตาควรมีสีดำ
ปาก ขอบปากมีสีดำและปิดสนิท
จมูก มีสีดำ และมี STOP ที่ไม่เด่นชัดเกินไป
ฟัน แข็งแรง เขี้ยวมีความลึกและกว้าง ฟันสบกันสนิทแบบกรรไกร
ลำตัว ลำตัวมีความยาวมากกว่าความสูงเล็กน้อย เส้นหลังตรง ความกว้างจากหัวไหล่ถึงหน้าอกจะเท่ากับความสูงจากหน้าอกถึงพื้น
คอ แข็งแรง
อก มีความลึกมากกว่าความกว้าง
สะโพก มีลักษณะสั้น มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงเป็นมัดๆ
ขา ขาหน้าตั้งตรงจากไหล่ถึงนิ้วเท้า ขาหลังแข็งแรงและเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ
หาง หางตั้ง ตัดสั้นประมาณ 4-5 นิ้ว หรือปล่อยยาว
ขน แบ่งเป็น 2 ลักษณะ ขนสั้น และขนหักหรือขนหยาบ สภาพขนต้องไม่อมน้ำ ขนมีสีขาวเป็นพื้น และมี Marking เป็นสีน้ำตาล
ขนาด ส่วนสูง 10-12 นิ้ว น้ำหนักที่เหมาะสมควรอยู่ประมาณ 1 กิโลกรัม ต่อความสูง 5 เซนติเมตร
การเดิน และวิ่ง หางตั้ง การเคลื่อนไหวมองดูคล้ายม้า
อายุเฉลี่ย 15 ปีขึ้นไป
 
ที่ประจำหนูเอง ...ชอบนั่งหน้า มากคะ แต่หนูซนมากๆ ซนไม่หยุด เลยด้วยทางที่ดีใส่หนูไว้ในกระเป๋า ดีกว่าคะ
เฮ้อ ... วันนี้มีคนมานั่งหน้าแทน เจ้านายเลยย้ายหนูมาข้างหลังอ่ะ
แต่ถ้ารถใหญ่แบบนี้ มีพื้นที่เยอะ หนูเลย โดนเจ้านายระเห็จมานั่งหลังคะ .... เซ็ง!!
 
 
 
  แหล่งข้อมูล:
สุนัขพันธุ์แจ็ค รัสเซลล์ เทอร์เรียร์
เอื้อเฟื้อภาพและข้อมูลโดย: คุณสยมพร ชัยเจริญไมตรี คอกสุนัข banjack
เจ้าของ: คุณสยมพร ชัยเจริญไมตรี คอกสุนัข banjack โทร.0-2988-0138 ถึง 43, 08-1929-2134 www.banjack98.com

 
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.