สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่จัดอยู่ในกลุ่ม sporting group  เนื่องจากต้นกำเนิดเป็นสุนัขที่ใช้ในการล่าและจับสัตว์ พื้นฐานโครงสร้างจึงเป็นสุนัขที่มีความแข็งแรง ทรงตัวได้ดี สามารถทนต่อสภาวะที่ปรวนแปรได้ดี ดูใจดีมีความฉลาด และสง่างาม

 

สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ นี้มีต้นกำเนิดในรัฐนิวฟาวด์แลนด์ประเทศแคนาดา โดยใช้ช่วยงานชาวประมงในการลากอวนเข้าฝั่ง ปีที่กำเนิดประมาณ ค.ศ. 1800 และต่อมาในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 สุนัขต้นสายพันธุ์ลาบราดอร์ได้ถูกนำจากนิวฟาวด์แลนด์มาที่ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นสุนัขที่มีสีดำ ขนสั้นทั้งสิ้น แต่ด้วยความที่มีการเก็บค่าภาษีสุนัขที่แพงมาก ประกอบกับกฏระเบียบที่เข้มงวดของอังกฤษทำให้การนำเข้าสุนัขพันธุ์นี้ไปยังอังกฤษต้องหยุดชะงักลง เมื่อความต้องการลดน้อยลงคนจึงเลิกเพาะ

 
จนมีการพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาใหม่โดยผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัข ในกลุ่มรีทรีฟเวอร์ ในปี ค.ศ. 1903 จะเห็นได้ว่าเดิมสุนัขพันธุ์นี้มีแต่สีดำ แต่หลังจากมีการพัฒนาสายพันธุ์ในภายหลังทำให้เกิดสีเหลืองตามมา ซึ่งก็เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปและถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์ หรือแม้จะเป็นสีช็อคก็ได้รับความนิยม 
 
ขนาดและสัดส่วน

สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์เพศผู้จะมีความสูงประมาณ 22.5-24.5 นิ้ว เพศเมียจะสูงประมาณ 21.5-23.5 นิ้ว เพศผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 65-80 ปอนด์ เพศเมียมีน้ำหนักอยู่ที่ 55-70 ปอนด์

ศีรษะ ศีรษะมีลักษณะเหมือนลิ่ม กะโหลกศีรษะกว้าง แต่ไม่ถึงกับใหญ่จนเกินไป กะโหลกและหน้าผากควรจะราบเรียบและมีความยาวพอประมาณ โหนกคิ้วจะต้องยื่นออกมาเล็กน้อย จุดสต๊อปไม่ต้องเด่นชัด
ตา ดวงตามีขนาดปานกลาง ตำแหน่งของดวงตาต้องอยู่ในระยะที่ห่างกันพอดี ลาบราดอร์ที่มีขนสีดำหรือสีเหลืองควรเป็นสีน้ำตาล ส่วนขอบตาควรเป็นสีดำ ส่วนลาบราดอร์ที่มีขนสีช็อกโกแลตควรมีสีตาน้ำตาลหรือ HAZEL ขอบตาควรเป็นสีน้ำตาล ดวงตา ไม่โปนออกหรือยุบเข้าไป การที่ลาบราดอร์ไม่มีสีขอบตาถือเป็นลักษณะที่บกพร่อง
หู หูจะห้อยลงแนบศรีษะ ไม่ตั้งชัน หูไม่ใหญ่ ตำแหน่งหูอยู่ไกลจากด้านหลังและค่อนข้างอยู่ต่ำ อยู่เหนือตาเล็กน้อย เมื่อหูไปปิดตาข้างหน้ายังสามารถมองเห็นได้อยู่์
จมูก จมูกกว้างและปลายเรียงลง ลาบราดอร์ที่มีสีดำหรือสีฟางข้าวควรมีจมูกสีดำ ส่วนลาบราดอร์ที่มีสีช็อกโกแล็ต ควรมีจมูกสีน้ำตาล หรือ อ่อนกว่านี้ได้เล็กน้อย หากลาบราดอร์มีจมูกเป็นสีอื่นนอกเหนือจากนี้ถือว่าผิดมาตรฐาน
ฟัน ฟันจะมีทั้งหมด 42 ซี่ ฟันบน 20 ซี่ ฟันล่าง 22 ซี่ ฟันแข็งแรง เรียงกันอย่างเป็นระเบียบ เวลาฟันขบกันสนิทจะมีลักษณะได้รูปเหมือนกรรไกร คือ ฟันล่างสัมผัสกับด้านในของฟันบน หากฟันขบกันแล้วไม่ได้รูปเหมือนกรรไกรแสดงว่าผิดมาตรฐาน
ลำคอ และหน้าอก ความสูงต้องสมดุลกับขนาดลำตัว จะมีขนาดยาวกว่าความสูงของสุนัขจากต้นคอลงมาถึงขา สัดส่วนความยาวจากหัวไหล่ถึงสะโพกจะเท่าหรือยาวกว่าความยาวจากส่วนหัวถึงพื้นเล็กน้อย หน้าอกควรจะขยายถึงข้อศอก แต่ไม่ลึก
หาง โคนหางจะมีลักษณะหนามากแล้วค่อยๆ เรียวเล็กลงจนสุดปลายมีความยาวปานกลางคงเป็นเอกลักษณะหนามากแล้วค่อย ๆ เรียวเล็กจงจนสุดปลายหางมีความยาวปลานกลางซึ่งเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ เรียกหางแบบนี้ว่า หางนาก หางที่ถูกต้องของลาบราดอร์ต้องไม่ม้วนหรือตั้งชูอยู่เหนือแนวเส้นหลัง
อุ้งเท้า มีขนาดปานกลาง มีลักษณะทรงกลม อุ้งเท้าได้สัดส่วนแลดูหนา อุ้งเท้าที่เล็บกางออก แบะออกหรือแหลมเหมือนกระต่ายถือว่าเป็นข้อบกพร่อง
ลำตัว ความสูงต้องสมดุลกับขนาดลำตัว จะมีขนาดยาวกว่าความสูงของสุนัขจากต้นคอลงมาถึงขา สัดส่วนความยาวจากหัวไหล่ถึงสะโพกจะเท่าเหรือยาวกว่าความยาวจากส่วนหัวถึงพื้นเล็กน้อย หน้าอกควรจะขยายถึงข้อศอก แต่ไม่ลึก
ลำตัวส่วนหน้า มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง เมื่อมองจากด้านหน้า ขาควรตรงจากไหล่ถึงพื้น เมื่อมองจากด้านหลังข้อศอกต้องตรงเป็นแนวเดียวและต้องทำงานสอดประสานกับขาหลัง
ลำตัวส่วนหลัง ส่วนขาหลังระยะห่างระหว่างขาหลังควรจะกว้าง มีกล้ามเนื้อที่สวยงามไล่ลงมาตั้งแต่สะโพก เมื่อมองจากด้านหลังขาจะตรงและขนาดกัน ข้อเท้าต้องมีข้อต่อที่แข็งแรง
ขน ขนของลาบราดอร์ชั้นนอกจะมีความสั้น และตรง ดกหนา เส้นขนมีลักษณะสากเพราะเป็นขนที่ค่อนข้างหยาบ ส่วนขนชั้นในของลาบราดอร์ต้องเป็นขนที่นุ่มเพื่อป้องกันตัวเองจากอากาศหนาวเย็น หรือกันน้ำ
สี

สีดำ ควรเป็นสีดำตลอดทั้งตัว อาจมีสีขาวบนแผงอกได้บ้าง แต่ต้องไม่มีจุดเป็นลายที่บริเวณอื่นอีก ลาบราดอร์ที่มีสีดำมักมีดวงตาสีน้ำตาล
สีเหลือง โทนสีเหลืองของลาบราดอร์นั้นค่อนข้างมีช่วงชั้นของสีเยอะคือตั้งแต่สีแดง red-fox ไปจนถึง
สีครีมอ่อน
สีช็อกโกแลต มีเฉดมีตั้งแต่สีอ่อนจนถึงสีช็อคโกแลตเข้ม อาจมีสีขาวบนแผงอกได้

 
 
   
แหล่งข้อมูล:
Model : สีเหลือง แฟร้งค์กี้, สีดำ จูดี้, สีน้ำตาล ยูอี้
เจ้าของ : คอก GREAT LABRADOR
ถ่ายภาพโดย : Trinity Studio


 
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.