สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ เป็นสุนัขที่จัดอยู่ในสายพันธุ์ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่, เป็นสุนัขที่แข็งแรงบึกบึนกล้าหาญ เป็นมิตรอันมั่นคง,  น้ำหนักไม่มากและไม่เบา,  ไม่ใช่สุนัขที่เทอะทะหรือผอม,สัดสวนที่เหมาะสมถูกต้องของร๊อตไวเลอร์, แกร่งกระชับ โครงร่างที่ทรงพลัง จึงเป็นสุนัขชั้นแนวหน้าในด้านพละกำลังความแข็งแรง, มีความคล่องแคล่ว และทรหดอดทน

 
สุนัขร็อตไวเลอร์ ถิ่นกำเนิดที่แท้จริงของสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์์นั้นอยู่ในอาณาจักรโรมันโบราณ เพราะร็อตไวเลอร์์ได้ปรากฏตัวอย่างมีหลักฐานในประวัติศาสตร์ครั้งแรกในสมัยนี้ พูดง่ายๆ ก็คือ สุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์์ เป็นสุนัขที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอาณาจักรโรมันโบราณ มิใช่ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมัน เหมือนสุนัขเยอรมัน เชพเพิร์ด (อัลเชเชี่ยน) หรือสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมน แต่อย่างใด
 
 
ขนาดและสัดส่วน ตัวผู้จะมีความสูงกว่าตัวเมียเล็กน้อย ร็อตไวเลอร์์ตัวผู้โดยเฉลี่ยมีความสูง 24-27 นิ้วและตัวเมีย 22-25 นิ้วทั้งนี้ความสูงของ ลำตัว ต้องมีความสัมพันธ์กับความยาวของลำตัวด้วยสุนัขที่มีโครงสร้างสวยงาม หากมองจากด้านข้างควรมีรูปทรงเป็น รูปสี่เหลี่ยม จตุรัส และดูกระชับ ลำตัวไม่ยาวจนเกินไปขณะเดียวกันความสูงต้องไม่มากกว่าความยาวของลำตัวมากนัก ขาและส่วนหัว ต้องมีขนาดที่ เหมาะสมกับลำตัว ร็อตไวเลอร์ตัวผู้ต้องมีอัณฑะครบ 2 ใบ ไม่เป็นทองแดงสำหรับน้ำหนักตัวโดยเฉลี่ย คือ 90-110 ปอนด์
ศีรษะ แนวกลางของกระโหลก อยู่ตรงกลาง ของความกว้างระหว่าหูทั้งสองด้าน แนวเส้นของหน้าผากต้องอยู่ตรงกลางความกว้างกระโหลก  มองเห็นแนวหน้าผากได้จากด้านข้าง(ไม่ราบ) กระโหลกศรีษะกว้าง ขนาดปานกลางมีความโค้งได้รูป ส่วนหลังของกระโหลกศรีษะควรมีโหนกยื่นออกมาเล็กน้อย ส่วนท้าย แนวเส้นของหน้าผากต้องอยู่ตรงกลางความกว้างกระโหลก ความยาวของจมูกไม่ยาวเกินกว่ากระโหลกส่วนหน้า
ตา ลูกตาขนาดกลาง ไม่ยื่นหรือโปนออกมา รูปทรงของดวงตามีลักษณะคล้ายผลอัลมอนด์ เวลาหลับตาหนังตาต้องปิดได้สนิท ดวงตาควรมีสีดำหรือน้ำตาลเข้ม สุนัขที่มีสีน้ำตาลอ่อน สีฟ้า หรือสีตาสองข้างไม่เหมือนกัน ถือว่าผิดมาตรฐาน
หู ใบหูขนาดเล็ก รูปทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ฐานหูทั้งสองข้างอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และสูงระดับเสมอกัน ลู่มาทางด้าน หน้า ปลายหูทั้งสองจะห้อยปรกลงระดับต้นคอ
จมู เส้นจมูกเรียบตรง ฐานกว้าง ย่นได้เล็กน้อย จมูกสีดำสนิท ชื้น เหนียงจมูกไม่ยื่นออกมามากเกินไป รูปทรงของจมูกโค้งมน กลมเล็กน้อย
ฟัน ร็อตไวเลอร์ตัวเต็มวัย ฟันแท้ขึ้นครบ 42 ซี่ ประกอบด้วยฟันบน 20 ซี่ ฟันล่าง 22 ซี่ ฟันขาวสะอาดแข็งแรง แนวฟันสบกันสนิท โดยฟันหน้าชุดบนอยู่ด้านนอก และชุดล่างอยู่ด้านใน
ลำคอ และหน้าอก ลำคอกว้าง กลมกลึงไปกับแนวลำตัว แข็งแรง ไม่มีเหนียงห้อยใต้คออกกว้างและลึก ความลึกของอกไม่ควรต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของความสูงลำตัว โดยวัดจากพื้นจนถึงหัวไหล่ อกเต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อ เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นแนวโค้งลึกที่อก
หาง

หางสั้น ฐานหางตั้งอยู่ระดับเดียวกับสะโพก ปล่อยอิสระตามธรรมชาติ แต่ต้องไม่ม้วนงอ

อุ้งเท้า อุ้งเท้ากลม เมื่อสุนัขยืนอุ้งเท้าจะไม่กางแผ่ออก เล็บเท้าและอุ้งเท้ามีสีดำ เล็บสั้น และไม่มีนิ้วติ่ง
ลำตัว ลำตัวกลม เอวคอดเล็กน้อย แนวแผ่นหลังเป็นเส้นตรง เวลาเดินหรือวิ่ง แนวเส้นหลังจะต้องได้แนวระดับเสมอกับลำตัว มีความยืดหยุ่น แข็งแรง และเต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อ มองไม่เห็นแนวซี่โครง หรือกระดูกสะโพกที่บั้นท้าย
ลำตัวส่วนหน้า กล้ามเนื้อที่แข็งแรง กระดูกขาขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อ ท่อนขาทำมุมตั้งฉากกับพื้น และขาหน้าทั้ง 2 ต้องอยู่ในแนวขนานกัน
ลำตัวส่วนหลัง ขาหลัง ต้องไม่ยาวกว่าขาหน้า เวลายืน ขาจะย่อยื่นไปข้างหลังเล็กน้อย หากมองจากทางด้านหลัง ขาหลังทั้งคู่จะต้องขนานกัน ไม่งอผิดรูป
ขน ขนสั้น แน่น หยาบ ตรง มันวาว แนบชิดลำตัว ขนของร็อตไวเลอร์มี 2 ชั้น ขนชั้นในสั้นอยู่ใต้ขนชั้นนอก ขนชั้นในสามารถ เห็นได้บริเวณอก แต่ที่แผ่นหลังบั้นท้ายและขาด้านใน ขนชั้นนอกจะต้องปิดขนด้านในอย่างมิดชิดสีของขนที่ลำตัว มีสีดำสนิท กันน้ำ มีมาร์คกิ้งที่บริเวณเหนือตา 2 ข้าง ที่แก้ม ข้างปาก ไล่ไปถึงบริเวณคอ อก ข้อเท้าทั้ง 4 ข้าง และหางด้านหลัง  ไม่มีขนสีอื่น ขึ้นแซมตามร่างกาย สำหรับสีของมาร์คกิ้ง เมื่อรวมกันทั่วร่างกายแล้วจะต้องไม่เกิน 10%  ของสีทั้งหมดบนลำตัว
สี ขนที่ลำตัว มีสีดำสนิท กันน้ำ มีมาร์คกิ้งที่บริเวณเหนือตา 2 ข้าง ที่แก้ม ข้างปาก ไล่ไปถึงบริเวณคอ อก ข้อเท้าทั้ง 4 ข้าง และหางด้านหลัง  ไม่มีขนสีอื่น ขึ้นแซมตามร่างกาย สำหรับสีของมาร์คกิ้ง เมื่อรวมกันทั่วร่างกายแล้วจะต้องไม่เกิน 10%  ของสีทั้งหมดบนลำตัว
ลักษณะการเคลื่อนไหว มีความสมดุล สง่าผ่าเผย มีความยืดหยุ่นของมัดกล้ามเนื้อ ย่างก้าวอย่างมั่นคง จังหวะการวิ่งที่ดีขาทั้ง 4 จะต้องทำงาน ประสานกันอย่างสมดุลคือขาคู่หน้าจะต้องยกพร้อมกันในขนะที่ขาคู่หลังแตะพื้น และมีจังหวะที่ขาทั้ง 4 มาแตะพื้นพร้อมกันที่ แนวกึ่งกลางของลำตัว
 
   
แหล่งข้อมูล:
Model : EDDY VOM ROTTWEI HOUSE
เจ้าของลิขสิทธิ์ภาพ : คุณกวิน ทรงเตชะเลิศ Buddy n’Puppy Studio

 
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.