สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนนั้น ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดึงดูดใจ น่ารัก และน่าหลงใหล ตามสไตล์ สวย เริด เชิด ขนฟู ๆ ตัวเล็กพองาม เยื้องย่างดั่งนางพญา ดวงตาที่ดูสดใสบ้องแบ้วเหมือนเด็กน้อยบวกกับหน้าตาที่ดูคล้ายตุ๊กตาหมี   เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด นิสัยที่ตื่นตัวเสมอ ว่องไว ปราดเปรียว เฉลียวฉลาด อยากรู้อยากเห็น และดูสง่างาม หางที่สวยงามลักษณะขนเป็นพวง ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขที่ค่อนข้างรู้ใจมนุษย์ รู้ว่ามนุษย์มีอารมณ์และความรู้สึกอย่างไร ทำให้ผู้เลี้ยงปอมเมอเรเนียนต่างติดใจในบุคลิกและนิสัยของมัน

 
สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ไม่มีหลักฐานระบุแน่ชัดว่าสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนถือกำเนิดขึ้นเมื่อใด แต่มีข้อสันนิษฐานว่าปอมเมอเรเนียนน่าจะสืบเชื้อสายมาจากสุนัขพันธุ์สปิตซ์  มีการพบสุนัขลักษณะเช่นนี้ เป็นครั้งแรกในแดนที่มีชื่อว่าPomerania ซึ่งอยู่ทางด้านตะวันออกของประเทศเยอรมันและทางตอนเหนือของยุโรป ซึ่งที่นั่นปอมเมอเรเนียนเป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและสุนัขใช้งาน ปอมฯรุ่นแรก ๆ จึงมีน้ำหนักตัวถึง ๓๐ ปอนด์เลยทีเดียว

ต่อมา Charlemagne ผู้ผสมพันธุ์สุนัขใน Pomerania ได้พัฒนาขนและสายพันธุ์สุนัขปอมเมอเรเนียน ให้เหมาะสำหรับการดำรงชีวิตในเมือง แต่พวกมันก็ยังหนักกว่า ๒๐ ปอนด์อยู่ดีตอนที่มาถึงประเทศอังกฤษ

ผู้ผสมพันธุ์ชาวอังกฤษได้ลองผิดลองถูก และใช้ทฤษฎีของเมนเดลในการลดขนาดของสุนัข และพัฒนาให้มีหลายสี แต่ยังคงนิสัยอดทนและขนหนาของสุนัขในเขตหนาวเอาไว้

Queen Charlotte เป็นผู้แรกที่นำปอมเมอเรเนียนเข้ามาสู่คนชั้นสูงของอังกฤษ แต่ปอมฯมา ได้รับความนิยมสูงสุดเมื่อสมเด็จพระบรมราชินีนารถวิกตอเรีย แห่งสหราชอาณาจักรได้เสด็จกลับมาจากพักร้อนในประเทศอิตาลีพร้อม ปอมเมอเรเนียนชื่อ Marco จากนั้น ปอมเมอเรเนียนก็กลายเป็นสุนัขในใจของคนทุกชนชั้นจวบจนปัจจุบัน

 
ขนาดและสัดส่วน น้ำหนักโดยเฉลี่ยประมาณ ๓-๗ ปอนด์ ช่วงตั้งแต่หน้าอกจนถึงสะโพกจะสั้นกว่าหรือเท่ากับส่วนสูงตั้งแต่ช่วงไหล่จนถึงพื้น
ศีรษะ สมดุลได้สัดส่วนกับลำตัว การแสดงออกของใบหน้าจะสดใส ร่าเริงคล้ายใบหน้าสุนัขจิ้งจอก หรืออีกนัยหนึ่งคือ ใบหน้าที่ฉลาดแกมโกงเจ้าเล่ห์ ด้านบนสุดของกะโหลกจะกลมเล็กน้อย แต่ไม่เป็นรูปโดม
ตา นัยน์ตาเป็นสีดำ แววตาสดใสคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ ขนาดปานกลาง ขอบตาเป็นสีดำ
หู ใบหูค่อนข้างเล็ก เชิดสูงและตั้งตรงเสมอ เมื่อลากเส้นจากปลายจมูกไปยังตรงกลางตา และลากผ่านไปยัง ปลายหูจะได้เส้นตรง์
จมูก จมูกยาวและเล็กตรง มองเห็นชัดเจน ปลายจมูกเชิด จมูกต้องเป็นสีดำ ยกเว้นปอมเมอเรเนียนที่เป็นสีน้ำตาล และสีน้ำเงิน(เทา)
ฟัน สบกันแบบกรรไกร
ลำคอ และหน้าอก

ส่วนหลังสั้นได้สัดส่วนกับช่วงขา แนวหลังเป็นเส้นตรง กระดูกซี่โครงเรียงขนานกัน

หาง

หางที่สวยงามจะมีลักษณะเป็นพวงขน และตั้งอยู่ในตำแหน่งที่สูง หางขนานไปกับหลัง

อุ้งเท้า         มีขนาดเล็ก มีลักษณะทรงกลม อุ้งเท้าได้สัดส่วนแลดูหนา แข็งแรง กะทัดรัด
ลำตัว ส่วนหลังสั้นได้สัดส่วนกับช่วงขา แนวหลังเป็นเส้นตรง กระดูกซี่โครงเรียงขนานกัน
ลำตัวส่วนหน้า ลำคอสั้น โดยศรีษะแทบจะติดกับไหล่ ไหล่และขามีกล้ามเนื้อปานกลาง ความยาวของใบไหล่ และต้นแขนจะเท่ากัน ขาหน้าตรงขนานกับความสูงจากศอกถึงตะโหนก เท่ากับความสูงจากศอกถึงพื้น ข้อเท้าตรงและแข็งแรง เท้าได้รูปหุบสนิท ไม่บิดเข้าหรือบิดออก ขณะยืนจะรับน้ำหนักตัวได้ดี
ลำตัวส่วนหลัง มุมของลำตัวส่วนท้ายจะสมดุลกับลำตัวส่วนหน้า สะโพกสวย ต้นขามีกล้ามเนื้อปานกลาง ข้อเท้าบิดเล็กน้อย ได้ฉากกับพื้น ขาตรงขนานกับอีกข้างขอบเท้าชัดเจน เท้าหุบสนิท ไม่บิดเข้าหรือบิดออก สุนัขยืนอยู่บนนิ้วเท้าได้อย่างดี
ขน ขน ๒ ชั้น ขนชั้นในนุ่มและแน่น ขนชั้นนอกจะยาวตรงและหยาบกว่า ขนชั้นในจะแน่นตั้งแต่ลำคอ ไหล่ และอก ส่วนขนชั้นนอกบริเวณไหล่ อก มีค่อนข้างมาก  ขนบริเวณศีรษะและขาจะน้อยและสั้นกว่าส่วนอื่น สีขนทุกสี เช่น ดำ และน้ำตาล สีผสมหรือสีทองออกส้ม สีขาวที่มีสีอื่นร่วมบริเวณศีรษะ หรืออีกประเภทคือ OPEN CLASSES จะมีสีแดง สีส้ม สีครีม สีดำ สีเทา สีน้ำตาล สีเทาเป็นต้น
สี มีสีขนหลายสี เช่น สีดำน้ำตาล สีผสมหรือสีทองออกส้ม สีขาวที่มีสีอื่นร่วมบริเวณศรีษะ หรืออีกประเภทคือ OPEN CLASSES  ที่จะมีสีแดง สีส้ม สีครีม ดีดำ สีน้ำตาล สีเทา เป็นต้น
ท่วงท่าการเดินและวิ่ง ปอมเมอเรเนียนมีการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวล เป็นอิสระ สมดุล กระฉับกระเฉง ขาหลังจะเดินตามรอยขาหน้าในข้างเดียวกัน ขณะเคลื่อนไหวจะไม่มีการเหวี่ยงเท้าเข้าหรือออกจากลำตัว ลำตัวด้านบนยังคงได้ระดับ ซึ่งดูแล้วลักษณะทั้งหมดจะสมดุลกัน
 
   
แหล่งข้อมูล:
สุนัขปอมเมอเรเนียน Model : สุนัขจากคอก Morgan Pomeranian
เจ้าของ : คุณชาย กุลนิพัทธ์ คอก Morgan Pomeranian15

 
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.