เจ้าบลูด๊อกโดยเฉพาะไซด์เล็กนั้น เป็นที่นิยมของคนงานที่ย้ายไปทำงานที่ฝรั่งเศสมาก เพราะจะมีขนาดเล็กจึงง่ายต่อการแอบซุกซ่อนในขณะที่ลักลอบนำขึ้นเรือ หลังจากนั้นเจ้าบลูด๊อกไซด์เล็กก็เป็นที่นิยมมากขึ้นในฝรั่งเศส โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงทำงานกลางคืน (Bells de nuit) ที่มักจะอุ้มสุนัขเหล่านี้ยืนอยู่ตามถนนและคาเฟ่ต่างๆ ซึ่งจิตรกรชื่อดัง “Toulous-Lautree” ได้วาดภาพเหตุการณ์เหล่านี้ลงในผลงานของเขาด้วย
 
 

ในประเทศฝรั่งเศสเฟรนช์ บลูด๊อกหรือเจ้าเฟรนชี่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Bouledogue Francais” ว่ากันว่าเจ้าเฟรนชี่เกิดขึ้นในยุควิกฤตเศษฐกิจของอังกฤษตรงกับศตวรรษที่ 19 ในยุคนั้นอุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มมีการใช้เครื่องจักรแทนแรงงานคน ทำให้คนตกงานเป็นจำนวนมาก และเมืองน็อตติงแฮมซึ่งเป็นศูนย์รวมของสุนัขพันธุ์ อิงลิช บลูด๊อก , บลูด๊อก ก็เป็นหนึ่งในเมืองที่ประสบปัญหานั้น บรรดาแรงงานจึงพกพาสุนัข (ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์อิงลิช บลูด๊อก , บลูด๊อกขนาดกลาง และบลูด๊อกขนาดเล็ก) ของตัวเองย้ายเข้าไปหางานทำในประเทศฝรั่งเศสเจ้าบลูด๊อกโดยเฉพาะไซด์เล็กนั้น เป็นที่นิยมของคนงานที่ย้ายไปทำงานที่ฝรั่งเศสมาก เพราะจะมีขนาดเล็กจึงง่ายต่อการแอบซุกซ่อนในขณะที่ลักลอบนำขึ้นเรือ หลังจากนั้นเจ้าบลูด๊อกไซด์เล็กก็เป็นที่นิยมมากขึ้นในฝรั่งเศส โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงทำงานกลางคืน (Bells de nuit) ที่มักจะอุ้มสุนัขเหล่านี้ยืนอยู่ตามถนนและคาเฟ่ต่างๆ ซึ่งจิตรกรชื่อดัง “Toulous-Lautree” ได้วาดภาพเหตุการณ์เหล่านี้ลงในผลงานของเขาด้วย

ในปีค.ศ.1887ได้มีหลักฐานปรากฏชัดเจนถึงการตั้งชื่อเจ้าบลูด๊อกไซด์เล็กให้เป็นสายพันธุ์ใหม่ โดยกลุ่มบรีดเดอร์ในปารีสว่า “French Bulldog” (Bouledogue Francais) ต่อจากนั้นไม่นานเจ้าเฟรนชี่ก็ถูกพัฒนาสายพันธุ์โดยบรีดเดอร์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน และอเมริกา ซึ่งประเทศหลังสุดนี้ดูจะให้ความสนใจและชื่นชอบใบหูที่กางใหญ่ของเจ้าเฟรนชี่มากกว่าประเทศอื่นๆ

 

รูปร่างหน้าตาอย่างนี้... ชอบมั้ย ชอบมั้ย??

เจ้าเฟรนชี่จัดว่าเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก มีน้ำหนักไม่เกิน 28 ปอนด์ หน้าตานั้นจะละม้ายกับสุนัขสายพันธุ์ bulldog ทั่วไปจะมีก็แต่ใบหูที่แตกต่างออกไป ใบหูของเค้าจะกางใหญ่คล้ายกับหูค้างคาว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำสายพันธุ์ที่หาใครเลียนแบบยากค่ะ เห็นตัวเล็กๆ อย่างนี้แต่เค้าแข็งแรงและมีความคล่องตัวสูงนะคะ หากลองจับตัวเค้าก็จะพบกับกล้ามเนื้อที่อัดแน่นและกระดูกที่มีโครงสร้างใหญ่ค่ะ
ตามาตรฐานสายพันธุ์ที่ AKC ได้กำหนดลักษณะสายพันธุ์ที่ดีของ French Bulldog ไว้ดังต่อไปนี้ค่ะ
ส่วนหัว มีขนาดใหญ่ มองดูคล้ายสี่เหลี่ยม กะโหลกบริเวณระหว่างหูสองข้างค่อนข้างแบน และเวลาที่สุนัขตื่นตัวจะมองเห็นรอยย่นได้ชัดเจน
หน้าผาก ลักษณะค่อนข้างกลมและโค้งเล็กน้อย
ตา อยู่ต่ำลงมาจากกะโหลกศีรษะ ตาไม่ลึกหรือโปน  มีสีเข้ม
แก้ม มีกล้ามเนื้อชัดเจน
หู ลักษณะเหมือนหูค้างคาว โคนหูใหญ่และค่อนข้างยาว บริเวณปลายหูโค้งกลม  หนังหุ้มบริเวณใบหูมีความละเอียดและนุ่ม
ดั้งจมูก มีมุมหักชัดเจนจนทำให้ระหว่างตรงกลางตาทั้งสองข้างมีหลุมลึก  ส่งผลให้ปลายจมูกดูสั้น รูจมูกกว้าง บริเวณกึ่งกลางระหว่างรูจมูกจะมีร่องเป็นเส้นมองเห็นได้ชัดเจน
จมูก มีลักษณะสั้น มีสีดำหรือสีจางขึ้นอยู่กับสีของขน
ปาก กว้างและลึก  มุมปากมีเหนียงค่อนข้างหนา กรามแข็งแรง ขณะหุบปากไม่เห็นฟันยื่นออกมา
ฟัน แข็งแรง ขบแบบ undershot
ลำตัว มีลักษณะสั้นกลม  เส้นหลังโค้ง บริเวณหัวไหล่ค่อนข้างกว้าง ส่วนอกมีความกว้างและลึก ช่วงท้องเว้าเล็กน้อย
คอ มีลักษณะกลมหนา หนังคอบริเวณลูกกระเดือกค่อนข้างย่น
ขาหน้า กระดูกใหญ่ ขาหน้าค่อนข้างสั้น มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ลักษณะตั้งตรง มีระยะห่างกันพอสมควร
ขาหลัง มีกล้ามเนื้อแข็งแรง ขาหลังตรงยาวกว่าขาหน้า ส่งผลให้บริเวณสะโพกยกสูงเหนือหัวไหล่
เท้า มีขนาดปานกลาง นิ้วเท้าสั้นและชิดกัน
หาง โคนหางอยู่ในระดับต่ำ หางตรงหรือม้วนเกลียวก็ได้ หางค่อนข้างสั้น
ขน-สี ขนสั้นนุ่ม ลักษณะจะสั้นและเรียบ เนื้อเส้นขนดี ลื่นเป็นมัน  มีหลายสี เช่น ขาว ,น้ำตาล ,ขาวดำ ,น้ำตาลขาว ฯ ผิวหนังมีลักษณะนุ่ม ขนบริเวณบ่าและหัวมีความย่น
น้ำหนัก ขนาดเล็กมีน้ำหนักน้อยกว่า 22 ปอนด์ ขนาดใหญ่มีน้ำหนักประมาณ 22-28 ปอนด์
ความสูง 10-12 นิ้ว
ลักษณะที่ผิดมาตรฐานของเจ้าเฟรนชี่ คือ ใบหูไม่เหมือนหูค้างคาว , ตาทั้งสองข้างมีสีไม่เหมือนกัน และน้ำหนักตัวเกิน 28 ปอนด์
 
 

ก่อนที่เราจะตัดสินใจรับเจ้าเฟรนชี่เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว เรามาเตรียมความพร้อมกันสักหน่อยดีกว่า ผู้ที่ปรารถนาจะเลี้ยงเจ้าเฟรนชี่ต้องทำความเข้าใจเลยว่าแม้รูปร่างหน้าตาอาจจะดูบึกบึนห้าวหาญไปบ้าง แต่แท้จริงแล้วต้องการความรักสุดๆ วันนี้เรานำเกร็ดเล็กๆ น้อยที่จะทำให้คุณเข้าใจเจ้าเฟรนชี่มาฝาก

ความร้อนคือเพชรฆาต...เจ้าเฟรนชี่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ไม่ชอบอากาศร้อนๆ ซึ่งบ้านเราก็ยังจัดว่าร้อนอยู่ ดังนั้นจุดนี้เราต้องให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ เพราะด้วยสรีระของจมูกที่สั้นจึงทำให้เค้ามีปัญหาเรื่องทางเดินหายใจ พยายามหลีกเลี่ยงให้เค้าต้องเผชิญกับความร้อนโดยตรง หรือไม่ก็หมั่นเช็ดตัวเพื่อช่วยเค้าระบายความร้อนในตัวค่ะมาถึงที่อยู่อาศัยกันบ้าง เจ้าเฟรนชี่เหมาะกับบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิด อากาศถ่ายเทสะดวกอยู่ตลอดเวลา และยิ่งถ้าติดแอร์เย็นฉ่ำก็จะถูกใจเค้ามากที่สุด เค้าไม่เหมาะจะอยู่ในสถานที่คับแคบ

แปรงขนสม่ำเสมอ...แม้เจ้าเฟรนชี่จะเป็นสุนัขที่ขนสั้น แต่ที่จริงแล้วการแปรงขนก็ถือว่ามีความจำเป็นสำหรับเค้า เพราะการแปรงขนก็เหมือนกับเป็นการสางให้ขนที่อ่อนแอหลุดออกมาและขนที่ดีได้งอกขึ้นมาแทนที่ และลืมสังเกตอาการขนร่วงมากผิดปกติของเค้าด้วยนะคะ

อาบน้ำอาบท่า...การอาบน้ำก็คงไม่ต่างอะไรจากสุนัขพันธุ์อื่น แต่ที่ต้องเน้นพิเศษก็คงเป็นบริเวณข้อพับ ใต้ท้อง เพราะจุดนั้นเป็นที่เก็บกลิ่น รวมถึงบริเวณรอยย่นบริเวณใบหน้าเราก็ต้องดูแลเป็นอย่างดี หลังจากที่ล้างทำความสะอาดแล้วต้องเช็ดบริเวณรอยย่นให้แห้ง เพราะถ้าปล่อยให้ชื้นอาจจะเกิดอาการอักเสบได้ง่าย

หูนั้นต้องเนี๊ยบ... เรื่องของใบหูนี่ไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะถือได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของสุนัขสายพันธุ์นี้ทีเดียว ถ้ามีขี้ไคลหรือคราบสกปรกเล็ดลอดไปเปรอะเปรื้อนเจ้าหูเรดาร์ของเค้าล่ะก็ หมดหล่อกันพอดี หูของเจ้าเฟรนชี่เป็นหูที่ตั้งขึ้น ดังนั้นจึงถือว่าดูแลทำความสะอาดง่ายค่ะ หมั่นเช็ดหูทั้งข้างนอกข้างในอยู่สม่ำเสมอ หลังจากอาบน้ำเสร็จเราก็ควรสำรวจดูว่ามีน้ำเข้าหูหรือไม่ ถ้ามีก็ควรเช็ดทำความสะอาด เพื่อไม่ให้ภายในช่องหูเกิดเชื้อราหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์

เช็คดวงตา...หมั่นคอยสังเกตความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นกับดวงตาของเจ้าเฟรนชี่ เช่น มีฝ้าขาวที่ลูกตา หรือมีขี้ตามากกว่าปกติหรือไม่ ถ้ามีควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์ทันทีค่ะ

เล็บมือนาง...ตัดเล็บให้เค้าบ้างอย่าปล่อยให้ยาวจนเกินไป วิธีตัดเล็บก็ไม่ยากค่ะ ดูตามแนวโค้งของเล็บอย่าให้โดนเนื้อ สังเกตเนื้อที่อยู่ในเล็บจะเป็นสีชมพู อย่าพยายามตัดโดนเนื้อเป็นอันขาด

ยืดเส้นยืดสาย...แม้เจ้าเฟรนชี่จะดูซุกซนขี้เล่น แต่ร่างกายของเค้าก็ไม่ควรออกกำลังกายมากจนเกินไป ด้วยสาเหตุที่เค้าไม่สามารถทนต่อความร้อน หากเขาวิ่งเล่นนานจนเกินไปอาจเสี่ยงต่อการช็อก (Heat Stroke) ข้อแนะนำเมื่อเจ้าเฟรนชี่เกิดอาการช็อค ให้นำน้ำราดตัวและหัว หลังจากนั้นก็ใช้น้ำเย็นชุบที่ตัวอีกครั้ง ซึ่งวิธีนี้เป็นแค่การปฐมพยาบาลเบื้องต้นนะคะ ทางที่ดีต้องรีบนำส่งสัตวแพทย์ทันที

 
 
 

เจ้าเฟรนชี่นั้นมีปัญหาเรื่องสุขภาพอยู่บ้าง ด้วยสายพันธุ์ตระกูลบลูด็อกซึ่งเป็นกลุ่มหน้าสั้น มีเบ้าตาที่ค่อนข้างตื้นจึงอาจพบปัญหาที่เกิดขึ้นกับตา และระบบทางเดินหายใจได้ง่าย ดังนั้น ไม่ควรขุนเจ้าเฟรนชี่ ให้อ้วนจนเกินไป เพราะน้ำหนักที่มากจะทำให้เค้าหายใจลำบาก และส่งผลให้เค้ามีการทนต่ออากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ไม่ดี นอกจากนี้เจ้าเฟรนชี่ยังเป็นโรคผิวหนังซึ่งเกิดจากภูมิแพ้อีกด้วย โดยจะมีอาการคัน ผิวหนังอักเสบเนื่องมาจากภูมิแพ้จาการสูดสัมผัสกับสิ่งแวดล้อม...ใครที่กำลังคิดจะเป็น เจ้าของเจ้าเฟรนชี่คงต้องทำใจยอมรับในเรื่องนี้

 
 

แม้ว่าตัวจะเล็ก หน้าตาจะยียวนกวนประสาทไปบ้าง แต่เจ้าเฟรนชี่นั้นก็มีจิตใจที่กล้าหาญชนิดที่ตายเป็นตาย เลยนะคะ ในต่างประเทศนั้นนิยมให้เจ้าเฟรนชี่เป็นสุนัขเฝ้าบ้าน เพราะนอกจากหน้าตาที่ดูหน้าเกรงขามแล้ว เค้ายังมีลักษณะเฉพาะตัวเรื่องความรอบคอบ ระแวดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย โดยปกติแล้วเจ้าเฟรนชี่เป็นสุนัขที่แอคทีฟ ขี้เล่น ร่าเริง และที่สำคัญเป็นมิตรกับทุกคนที่ไม่เป็นอันตรายกับเค้าค่ะ ตลอดช่วงชีวิตที่คุณได้อยู่กับเจ้าเฟรนชี่นั้น คุณอาจได้ยินเสียงเห่าของเค้าน้อยมากนะคะ เพราะเค้าไม่ใช่สุนัขที่เห่าพร่ำเพรื่อ แต่ก็ใช่ว่าเค้าจะรักสงบปราศจากการส่งเสียงรบกวน เพราะอวัยวะที่เรียกว่าจมูกของเค้านั่นแหล่ะค่ะ ที่จะคอยส่งเสียงฮึดฮัดคล้ายกรนอยู่ตลอดเวลา ปากที่กว้างของเค้าทำให้การกินน้ำของเค้ามีเสียงดังแถมเลอะเทอะอีกต่างหาก ยังไม่หมดค่ะเพราะเมื่อเค้ากินอิ่มแล้วระบบย่อยอาหารก็เริ่มทำงาน ช่วงนี้คุณอาจจะได้กลิ่นตุๆ ออกมาเป็นระยะประกอบกับเสียงลมที่ขึ้นสูงต่ำสลับสับเปลี่ยนกันไป และสุดท้ายหนังตาของเจ้าเฟรนชี่ก็หย่อนลงพร้อมกับเสียงกรนที่บอกให้คุณรู้ว่า “อิ่มจังตังค์อยู่ครบ” แหม...คงต้องทำความเคยชินกันสักหน่อยนะคะ แต่ถ้าใครที่ไม่คิดอะไรมาก ภาพน่ารักๆ เหล่านี้ก็สร้างสีสันให้กับบ้านของคุณไม่น้อยนะคะ

เจ้าเฟรนชี่เป็นสุนัขที่เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ และเด็กได้ดีนะคะ เค้ามักจะอยากมีส่วนร่วมกับทุกคนในครอบครัว นั่นก็แสดงให้เห็นว่าเค้าต้องการความรักความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ แม้ว่ากิริยาอาการที่เค้าแสดงออกมาจะดูดื้อรั้นไปบ้าง แต่ข้างใจจิตใจดวงเล็กๆของเค้านั้น มีให้คุณเต็มๆ ค่ะ เจ้าเฟรนชี่นั้นพร้อมที่จะเป็นบอดี้การ์ดให้กับนายที่รักได้ทุกเวลาเพราะอย่าลืมว่าเค้ามีสายเลือดนักสู้อยู่เต็มตัว...เค้าตายแทนคุณได้แน่นอนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับน้องหมาหน้ามึน French Bulldog สำหรับคนที่เน้นความฮา ชอบของแปลก คงจะหลงรักเจ้าเฟรนชี่ไปเต็มเปาใช่ไหมล่ะ... French Bulldog เค้ามีหัวใจที่ยิ่งใหญ่เกินตัวจริงๆ ค่ะ

 
 
ขอขอบคุณ:
คุณเสฏฐกุล ลาภศิริกุล ที่อนุญาตให้ใช้ภาพน้องหมา French Bulldog (ขนมปัง ,สังขยา)
 
 
แหล่งข้อมูล:
Dog In Thailand volume1 เรียบเรียงโดยทวีศักดิ์
Bonjour Monsieur Bouledogue Francais โดย สพ.ญ.เสียงพิณ ทิมพัฒนพงศ์
www.bulldogfrances.com
www.dogbreedinfo.com/frenchbulldog.htm

 
Copyright 2010 Honda Automobile (Thailand) Co.,Ltd. All Rights Reserved.