ดินแดนอ้างว้างร้างผู้คนทางตะวันออกของรัสเซียที่ชื่อ ไซบีเรีย (Siberia) ที่เป็นแหล่งกำเนิดของสุนัข
พันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้นั้นขาดแคลนซึ่งทุกสิ่ง อย่างเดียวที่อุดมคือความทุรกันดาร ชื่อ 'Siberia' บางคน
บอกว่ามันมาจากภาษา Turkic แปลว่า Sleeping Land หรือดินแดนที่หลับใหล แต่สุนัขไซบีเรียนกลับ
มีลักษณะตรงกันข้ามกับสถานที่ที่เค้าเกิด เพราะเค้าไม่เคยหลับใหลเฉื่อยชาแต่ทว่าเปี่ยมด้วยพลังงาน
ความสนุกสนานร่าเริง และความกระตือรือร้น นอกจากนั้นยังมีความกล้าหาญ อดทน มั่นคง เหมาะสม
กับการเป็นสุนัขชั้นยอดทุกประการ...
 
สุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดนชาวพื้นเมืองเผ่าชัคชิ (Chukchi) ในดินแดนไซบีเรีย ตั้งอยู่ทางทิศ ตะวันออกของประเทศรัสเซีย ด้วยความที่เค้าเป็นสุนัขที่มีความอดทน มีพละกำลัง ชอบการวิ่งเป็นชีวิตจิตใจจึงทำให้พวกเค้ากลายเป็น "สุดยอดนักวิ่งแห่งไซบีเรีย" ที่สามารถวิ่งๆๆ ด้วยความเร็วสูง ท่ามกลางอากาศที่หนาวจัด ในระยะทางไกลๆ ได้โดยไม่หมดแรง ทำให้พวกเค้าถูกเลี้ยงไว้สำหรับทำหน้าที่สำคัญ นั่นคือการ "ลากเลื่อน" ให้แก่ ชาวเผ่าที่ต้องออกไปล่าสัตว์มาเป็นเสบียงอาหาร

ในช่วงศตวรรษที่ 19 กองทัพของพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซียได้ขยายอาณาจักรมาถึงดินแดนแถบนี้ ทำให้สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้ ได้ถูกนำไปเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในหมู่ ทหารรัสเซียด้วย ต่อมากลุ่มพ่อค้าชาวรัสเซียได้เดินทางมาติดต่อค้าขายยังไซบีเรีย และได้นำสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ฝูงหนึ่งกลับไปยังเมือง Nome ในอลาสก้า ซึ่งที่นั่น สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี ได้มีโอกาสเข้าร่วมในการแข่งขันลากเลื่อน ซึ่งพวกเค้าก็สามารถแสดงศักยภาพได้อย่างน่าประทับใจ

เวลาต่อมา ได้เกิดโรคระบาดขึ้นในเมือง Nome สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ก็ได้ทำหน้าที่ลากเลื่อนเพื่อให้คนเดินทางไปรับเซรุ่มมารักษาโรคอีก นั่นยิ่งทำให้ชื่อเสียงของเค้า เพิ่มมากขึ้น และวีรกรรมครั้งนั้นคงจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาจนถึงทุกวันนี้

 
กลุ่ม Working dog
อุปนิสัย น่ารัก สุภาพ เชื่องและเป็นมิตร เข้าได้ดีกับคนทุกเพศทุกวัย นอกจากนั้นยังเป็นสุนัขที่มีความกระตือรือร้นสูง ตื่นตัว ว่องไว ขี้เล่น นิสัยที่โดดเด่นมากๆ คือความรักอิสระ มั่นใจในตัวเองสูง ขื่นชอบการวิ่งออกกำลังกับเพื่อนร่วมฝูง
ส่วนสูง ตัวผู้สูงประมาณ 21-23.5 นิ้ว ตัวเมียสูงประมาณ 20-22 นิ้ว
น้ำหนัก ตัวผู้หนักราว 42-60 ปอนด์ ตัวเมียหนักราว 35-50 ปอนด์
สีขน มีหลายเฉดสี ตั้งแต่ขาวจนถึงดำ จุดเด่นที่สำคัญคือต้องมี Marking บริเวณใบหน้า
ลักษณะขน ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีขน 2 ชั้น ซึ่งจะช่วยกันน